[Giải đáp] Có nên cắm sạc pin liên tục cho laptop hay không?

Laptop dù đắt đỏ hay không, thuộc thương hiệu nào đi chăng nữa nếu sử dụng không đúng cách sau một thời gian sẽ dẫn tới tình trạng pin kém đi, điều này khiến cho nhiều người lựa chọn việc cắm sạc laptop liên tục để đảm bảo công việc của mình. Vậy điều đó có nên hay không, hãy xem ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây của techunder1000 gaming nhé.

Có nên cắm sạc pin liên tục cho laptop hay không?

Nguyên nhân vì sao nhiều người lại chọn cắm sạc pin liên tục cho laptop

Nhiều người trong quá trình sử dụng laptop đã thường xuyên cắm sạc pin, có thể do vô tình hoặc cố ý, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Hiện nay có rất nhiều người khi dùng laptop cắm sạc pin liên tục

  • Thói quen cắm sạc pin laptop liên tục vì cho rằng laptop với máy tính để bàn đều giống nhau, việc cắm sạc pin để hoạt động liên tục không có ảnh hưởng gì. Dần dần thói quen sẽ in sâu và khó bỏ
  • Do tính chất công việc phải sử dụng máy tính liên tục nên việc cần cắm sạc là điều đương nhiên. Một số người ngại việc tháo sạc xong lại cắm tiếp gây phiền phức nên chọn cách cắm liên tục để phục vụ nhu cầu sử dụng
  • Do pin laptop đã bị chai sau quá trình sử dụng lâu dài, chỉ sử dụng được một khoảng thời gian cực ngắn đã hết pin mà chưa có điều kiện mua pin mới nên đã sử dụng phương án cắm sạc pin liên tục.
  • Do suy nghĩ cắm sạc pin liên tục sẽ không bị chai pin bởi laptop được tích hợp bộ chuyển mạch nếu pin sạc đầy sẽ tự động chuyển sang sử dụng nguồn điện trực tiếp.

Có nên cắm sạc pin liên tục cho laptop hay không?

Nếu bạn tìm kiếm thông tin hoặc nhờ tư vấn thì có thể sẽ có được hàng tá câu trả lời khác nhau cho vấn đề này. Có người cho rằng sạc pin liên tục cho laptop không có ảnh hưởng gì, có người lại nghĩ việc sạc pin liên tục sẽ nhanh chóng làm chai pin.

Một tin vui dành cho bạn, việc cắm sạc pin liên tục cho laptop hiện nay sẽ không còn làm chai pin, hư pin nữa, vì đa số các hãng đã cải tiến và trang bị bên trong pin bộ chuyển mạch có tác dụng lựa chọn nguồn điện cấp phù hợp giữa cắm sạc hay là sử dụng trực tiếp từ pin laptop. Nếu bạn đã sạc pin đầy thì laptop sẽ tự động chuyển sang dùng điện trực tiếp từ nguồn hạn chế tình trạng chai pin.

Một số người lựa chọn cách tháo bỏ pin để cắm sạc pin liên tục khi có nhu cầu sử dụng nhiều

Còn đương nhiên,nếu bạn thích cắm sạc pin liên tục thì tốt nhất nên tháo pin và chỉ sử dụng nguồn điện trực tiếp. Tình trạng chai pin sẽ ít xảy ra hơn. Tuy nhiên nếu bạn làm theo cách này thì sẽ phải đối mặt với tình trạng nếu nguồn điện không ổn định hoặc bị ngắt điện đột ngột sẽ khiến laptop ngắt ngay lập tức vì không có pin đi kèm. Từ đó dẫn tới việc khởi động lại máy lâu hơn,  hoặc nặng hơn là bị hỏng chip, mainboard, ổ cứng. Nếu tháo pin thì cũng sẽ dễ khiến chỗ tiếp xúc giữa các mạch điện bị bẩn, dễ bị đánh điện.

Lưu ý sạc pin đúng cách, hiệu quả

Dưới đây là một số lưu ý sạc pin đúng cách để hạn chế việc chai pin laptop, bạn nên tham khảo:

– Không sạc pin laptop ở những nơi ẩm ướt, có nước, nhiệt độ cao vì dễ xảy ra tình trạng chập điện, cháy nổ

– Không nên sạc pin laptop để trên giường nệm hay gối vì lúc này máy tính sẽ bị nóng hơn dẫn tới nguy cơ cháy nổ. Nên sạc pin ở nơi khô ráo, thoáng mát.

– Không nên sử dụng tới gần hết pin rồi mới sạc vì đó là một trong những nguyên nhân khiến pin bị chai. Khi pin còn khoảng 10% hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn, và dưới 5% máy tính sẽ tự động tắt nguồn.

Không nên dùng cạn pin mới cắm sạc laptop

– Sạc pin tại nơi có nguồn điện ổn định để tránh làm hỏng laptop

– Không mua sạc kém chất lượng vì sẽ dẫn tới thời gian sạc lâu hơn đồng thời có thể làm hỏng laptop bất cứ lúc nào

Dù laptop hiện nay có nhiều cải tiến về chất lượng pin, song việc sạc pin cũng cần phải chú ý đúng cách để tránh tình trạng chai pin, hỏng pin. Còn rất nhiều các thông tin hữu ích khác hãy theo dõi ở các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Leave a Reply