Khái quát ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam sở hữu nền văn hóa ẩm thực đa dạng và cực kỳ phong phú. Nơi những món ăn đều thể hiện được văn hóa mỗi vùng. Cũng như tính cách của chính những con người mỗi địa phương. Mỗi vùng một khác nhưng sự hiếu khách, nhiệt tình và lòng chân thành là điểm chung trải dài xuyên suốt đất nước.

Ẩm thực miền Bắc

Nhìn chung văn hóa ẩm thực quốc gia có độ tương đương. Khác nhau chủ yếu ở nước mắm và một chút do khí hậu và điều kiện tự nhiên. Miền Bắc có 4 mùa rõ rệt nên vì thế ẩm thực cũng đa dạng theo mùa. Khi đất nước còn làm nhiều về nông nghiệp nên những món ăn đặc sắc cũng được làm từ gạo. Cốm làng Vòng, phở bò, cơm. Tất cả đều được làm từ gạo. Món quà quý giá của mẹ thiên nhiên.

am-thuc-viet-nam

Ẩm thực miền Bắc thường chú ý cách nêm gia vị hơn. Thường sẽ có hương vị không quá cay, gắt hay nồng. Món ăn thường có vị thanh tao, nhẹ nhàng, có vị vừa phải không quá nồng. Nhưng lại có màu sắc bắt mắt, dùng nhiều món ăn kèm như rau sống hay nước mắm.

Ẩm thực miền Nam

Miền Nam chịu ảnh hưởng bởi ẩm thực từ Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan. Thường sử dụng mắm khô cùng nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn. Do yếu tố sông ngòi và điều kiện tự nhiên. Khiến nguồn thực phẩm ở đây có chút đa dạng hơn.
Khẩu vị đặc biệt ở đây là tính cay, ngọt, chua được tạo bởi me, ớt, đường. Các món ăn cũng được cho thêm đường và sữa dừa làm tăng mùi thơm và hương vị cho món ăn. Miền Nam chấp nhận khá nhiều món ăn được hội nhập từ nước ngoài. Nhưng vẫn giữ được cái hồn ẩm thực Việt. Nét đặc trưng là sự dân dã và đơn giản. Họ chỉ cần một vài con cá, ít mắm kèm thêm rau hái ngoài vườn là xong bữa.

am-thuc-viet-nam
Điều kiện khắc nghiệt hơn cũng cho Nam Bộ nhiều loại trái cây ăn quả thơm ngon. Những loại quả chỉ được trồng và thu hoạch với khí hậu nơi đây. Chôm chôm, sầu riêng cùng vô vàn loại trái cây ăn quả khác được xuất ngoại. Cả những thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada. Nơi khí hậu không ủng hộ cho những trái cây ăn quả vùng nhiệt đới.

Mỗi địa phương, vùng miền đều có điều kiện tự nhiên và khí hậu khác nhau. Qua đó mỗi vùng cũng sở hữu những món ăn, đặc sản riêng. Nhưng ẩm thực Việt Nam vẫn giữ được nét riêng trong công cuộc hội nhập. Ẩm thực cũng là yếu tố giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về một quốc gia. Về nét văn hóa lâu đời, phong tục tập quán và điều kiện tự nhiên mỗi nơi.

Leave a Reply