Chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của đảo Cồn Chim, Quy Nhơn

Đất trời này có rất nhiều thứ kì diệu. Những hiểm địa, những thác nước, những loài cây hay sinh vật có tác dụng độc đáo… Cồn Chim (Bình Định), nơi tụ hội muôn loài chim về trú ngụ giữa đầm Thị Nại được ví như “đảo ngọc sinh thái”, lá phổi xanh hấp dẫn du khách bên phố biển Quy Nhơn chính là một nơi như thế. Một địa danh với cảnh sắc thiên nhiên hòa nhã, tươi đẹp và hết sức ấn tượng đối với du khách. Một địa danh được mệnh danh là “đất lành chim đậu”. Bài viết ngày hôm nay Dulichtaubay.com sẽ cùng bạn đến thăm và ghé qua những đặc điểm nổi bật của vùng sông nước tuyệt vời này nhé!

Nằm cách TP Quy Nhơn khoảng 15 km, Cồn Chim ở xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước (Bình Định) trông hệt như cánh quạt khổng lồ giữa sông nước mênh mông. Khu sinh thái này nằm giữa đầm Thị Nại có rừng ngập mặn trải rộng hàng trăm ha, trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của muôn loài chim.

Xóm Cồn Chim, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước) có khoảng 100 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu tạo nên “làng chài ốc đảo” độc đáo giữa đầm phá. Thời gian đầu, một số ngư dân hành nghề đánh bắt thủy sản trên đầm Thị Nại chọn cồn làm nơi nghỉ chân khi trưa nắng hoặc ẩn nấp sóng gió. Trải qua năm tháng, họ chọn mảnh đất này sinh sống để thuận lợi cho nghề đánh bắt thủy sản.

Du khách có thể đi ca nô hoặc ghe máy tham quan khu rừng ngập mặn ở Cồn Chim. Có hai cách đi đến “ốc đảo sinh thái” này. Nếu đi bằng đường thủy, du khách có thể xuất phát từ cầu Hàm Tử (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) đi qua đầm Thị Nại. Nếu đi đường bộ, bạn có thể đi xe máy hoặc ôtô xuất phát từ TP Quy Nhơn đến thị trấn Tuy Phước, sau đó theo tỉnh lộ ÐT 640 về xã Phước Sơn để tới rừng ngập mặn Cồn Chim.

Rừng ngập mặn ở Cồn Chim hàng chục năm tuổi gồm đưng, đước, sú vẹt… tạo nên hệ sinh thái đa dạng, môi trường sống trong lành cho tôm, cua, cá không ngừng sinh sôi nảy nở; các loài cò, chim le le, sếu… từ khắp nơi quần tụ về đây sinh sống.  Khi đi thuyền trên những kênh rạch tại đây, bạn sẽ bắt gặp những hồn đảo với cây ngập nước mặn và cửa sông rộng mở…

Loài cò kiếm ăn dày đặc ở rừng ngập mặn giữa đầm Thị Nại. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, hệ động vật nơi đây vô cùng phong phú với khoảng 64 loài phù du, 76 loài cá, hàng trăm loài chim, trong đó 23 loài thuộc nhóm chim nước và chim di cư, 10 loài chim rừng về trú ngụ ở Cồn Chim.

Đi ghe vào giữa rừng đước, du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng hàng nghìn con cò kiếm ăn giữa không gian thiên nhiên hoang sơ, sông nước hữu tình. Thật là một địa điểm đáng nhớ và đáng để bạn đến đây nghỉ mát, thăm thú!

Tôi còn biết một địa danh khác của tỉnh Hải Dương. Đó là Đảo Cò xã Chi Lăng Nam. Một trong những địa danh mà được người ta gọi là nơi Đất lành chim đâu. Du khách đến những nơi này mới được cảm nhận nhịp sống ôn hòa và đậm chất cổ truyền dân tộc ó như thế nào.

Thực tế thì ngày xưa chim cò hay đi kiếm ăn tại cánh đồng, mà giờ đây, vì thuốc trừ sâu mà chúng đã thưa thớt dần… Một lần nữa cảnh tỉnh chúng ta về việc giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp đấy bạn!

Bài viết xin dừng tại đây. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi! Thân ái!

Đọc thêm bài khác:

Leave a Reply