Bánh cuốn Thanh hóa đặc sản sứ thanh ăn 1 lần sẽ muốn ăn tiếp lần 2

Bánh cuốn Thanh hóa đặc sản sứ thanh ăn 1 lần sẽ muốn ăn tiếp lần 2

Đến vùng đất Thanh Hóa thơ mộng bạn có thể thưởng thức một đĩa bánh cuốn , hấp dẫn hương vị thơm ngon, rẻ bạt ở khắp mọi nơi trong vùng đất này.

Người Thanh Hóa họ có bí quyết gia truyền riêng để món bánh cuốn ngon mà không thể lẫn. Với bất kỳ nơi nào trên đất nước Việt Nam, mà ít nơi sánh bằng.
Không giống với hương vị bánh cuốn ở các tỉnh miền Bắc khác, bánh cuốn Thanh Hóa  thực sự có sự khác biệt cả về nhân bánh và cách thưởng thức. Bột bánh làm từ thứ gạo dẻo thơm ngon, theo 1  tỉ lệ vừa phải thích hợp cho nên kể cả khi bánh nguội thì nó vẫn thơm ngon 1 cách lạ như thường.

Bánh cuốn Thanh Hóa

Bánh cuốn Thanh Hóa

Sau khi được hấp chín

bằng 1 cái nồi hơi nước  bên trên nồi căng vải để đón những đợt hơi nóng làm chính bánh, dùng ống tròn lấy ra rồi dùng kỹ thuật trải rộng trên một cái mẹt nhỏ, nhân bánh làm từ tôm bóc vỏ, thịt nạc vai băm nhỏ, mộc nhĩ, hành trộn đều để tạo nên 1 chiếu bánh thơm ngon… và được người bán cuốn tròn thành chiếc bánh nhỏ xinh. Chính vì điểm như vậy, chiếc bánh đã có hương vị đậm đà, béo ngậy, hơn những loại bánh khác.

Quan trọng ở đây quyết định đến độ ngon của chiếc bánh đó chính là nước chấm.  Nước chấm bánh chỉ là mắm vắt chanh cùng vài lát ớt bình thường nhưng được người pha . Với một công thức khơ mà ai biết được khiến nó thơm ngon đặc biệt . Nhưng cũng lại rất vừa phải, thêm miếng chả nướng thơm ngon mùi hành hoa. Ăn cùng chiếc bánh nóng thì không biết bao nhiêu cho đủ đây.

Bánh cuốn Thanh Hóa

Bánh cuốn Thanh Hóa

Một chiếc bánh ở đây luôn thực sự là cuốn, không quá lớn,  cũng không quá nhỏ.

Cũng không phải là thứ cuốn giả vờ cho nó có, và càng không phải là thứ cắt tạch tạch tạch cái là xong. Nó không chỉ là chiếc bánh nhân thịt thế thôi. Mà nó còn là cả một nghệ thuật trong ẩm thực. Không tài nào cưỡng lại được.

Nhưng khi người bánvừa tráng xong chiếc bánh . Miếng bột trong nồi vẫn còn đấy được người bán cho nhân và, cuốn lại 1 cách tỷ mỹ rồi, cho ra đĩa. Rắc thêm hành khô bên tren làm tô đậm vị thơm ngon của chiếc bánh. Người ăn lấy đôi đũa xắn cái bánh ra làm đôi.

Phần bột dẻo của hai nửa lúc ấy vẫn dính vào nhau. Mặt bánh vẫn còn ươn ướt, nước chấm chua chua thanh thanh. Thơm ngon với một công thức đặc biệt lại được rắc thêm chút hạt tiêu. Tạo nên phần hấp dẫn khó cưỡng lại .
Nếu đã từng một lần ăn thử chiếc bánh ấy . Tôi dám chắc rằng bạn sẽ nhớ mãi hương vị ấy. Hương vị xài thành và muốn trở lại quê Thanh để ăn thêm nhiều lần nữa.

Leave a Reply