Muốn ăn bánh bèo phải đến quán Bà Dần

Nói đến ăn vặt Sài Gòn thì không thể không kể đến bánh bèo. Có một quán nhỏ cũng nằm trên một con đường nhỏ ngay trung tâm quận Nhất, quán bà Dần có món bánh bèo ăn một lần thôi cũng nhớ cả đời. Quán nhỏ bà Dần là một quán nhỏ chỉ đơn sơ vài chiếc ghế nhựa xanh xanh và thúng mẹt đầy các loại bánh

Quán bà Dần bán nhiều loại bánh Huế như bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ít, bánh ít ram, bánh đúc, bánh chừng tôm cho tới chả tôm, chả cây, nem chua, da heo chiên, thêm món cuốn tôm, cuốn thịt. Một dĩa bánh béo đủ vị có màu sắc rất bắt mắt gồm nem chả, da heo chiên, hành phi, chà bông tôm, mỡ hành và nước mắm ớt.

Bánh bèo ở đây được đánh giá có độ mềm dẻo vừa phải, nhưng điều đặc biệt nhất thì phải kể đến nước chấm. Nước chấm ở đây không giống như nước chấm ở Huế, có lẽ do lâu năm nên đã được thay đổi để phù hợp với khẩu vị người Sài Gòn.

Nước chấm ở đây sẽ chan vào với bánh chứ không gắp và chấm như ở những chỗ khác. Ngoài mỡ hành thì bánh bèo ở đây còn có chan một thứ nước rất đặc biệt, thứ nước có màu vàng sậm với lổn nhổn chua ngọt ở trong tạo nên một vị thơm rất đặc biệt.

Quán bánh bèo Sài Gòn của bà Dần bán từ năm 1975, cả nhà có 3 đời đều làm bánh, trước đây bà Dần còn rất nổi tiếng với món bún bò Huế. Nhưng bây giờ do tuổi cao nên giờ con gái và con trai bà tiếp tục  bán. Mưu sinh bằng nghề bán hàng ăn vặt là một nghề vất vả.

Người bán phải chạy ngược chạy xuôi tìm những nguyên  liệu ngon nhất, sau đó lại thức khuya dậy sớm để làm ra những thức có mùi vị cũng như chất lượng tốt nhất. Chả có ai giàu với cái nghề mưu sinh ngoài đường phố, điều để họ trụ bám lâu với nghề đó chính là cái tâm.

Giữa những trào lưu bạo phát bạo tàn trong giới ăn vặt như mì cay, xoài lắc,…. thì bánh bèo vẫn là một thức quà được nhiều người yêu thích với vị ngon đậm đà, và hơn nữa là giá trị của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Một vài thông tin cho bạn về quán bà Dần

Quán bánh bèo Sài Gòn của bà Dần bán từ 12h trưa, nắng ráo, khách đông thì tới 18h là nghỉ, hôm nào bán chậm có khi tới tận 20h.

Quán nằm trước cửa Kiềm Nghĩa số 16-18 đường Phan Bội Châu quận 1 đối diện cửa đông chợ Bến Thành.

Giá cả bình dân, 35 ngàn/đĩa đầy ú ụ.

Nếu ai có dịp du lịch vào Sài Gòn thì hãy ghé quán bà Dần để thưởng thức món bánh bèo “ngon nhất Sài Gòn” bạn nhé!

Leave a Reply